Thiệt Hại Rất Lớn Do Đợt Bảo Lũ Miền Trung Gây Ra

Trong khoảng cuối tháng 10 Việt Nam đã trải qua một đợt lũ lụt lớn Miền Trung gây ra, đây được coi là một đợt lũ lịch sử còn lớn hơn đợt lũ năm 1999 do lũ chồng lũ và xảy ra liên tiếp. Chính phủ đã huy động mọi lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích, cũng như giúp người dân khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.

Ảnh hưởng của bão đến cuộc sống người dân

Từ đầu tháng 10 đến nay, bão lũ xảy ra liên tiếp tại các tỉnh miền Trung với phạm vi rộng, cường độ rất mạnh và gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tình trạng “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” chưa từng có trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người dân trên địa bàn. Đặc biệt, ngoài những cơn bão lũ nhiều nơi ở miền trung còn xảy ra hiện tượng sạt lở, lũ quét kinh hoàng khiến 11 căn nhà bị vùi lấp, 8 người chết, 14 người mất tích.

nuoc-lu-dang-cao-gay-ngap-lut-khien-nhieu-nguoi-dan-khong-co-nha-o
Nước lũ dâng cao khiến nhiều người dân không có nhà để ở

Nhiều  báo cáo đã nhận định rằng: “Đây là cơn bão lớn nhất trong 20 năm qua và đổ bộ ngay sau khi khu vực miền Trung vừa mới bị tổn thương rất nặng nề do bão và mưa lũ trước đó”. Lượng mưa phổ biến từ 1.000 – 2.000mm, nhiều nơi mưa trên 3.000mm; một số nơi có mưa đặc biệt lớn như: Hướng Linh (Quảng Trị) 3.337mm, A Lưới (Thừa Thiên Huế) 3.446mm, Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 3.025mm. Mưa to đã gây lũ lớn trên toàn hệ thống sông trong khu vực.

Những thiệt hại nặng nề do bão gây ra

Bão lũ đã gây ra những thiệt hại rất nặng nề với hơn 235 người chết và mất tích, cùng với 201.000 ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng, tốc mái. Nhiều gia đình bị tốc mái, cuốn trôi hết đồ đạc, tài sản. Nguồn thực phẩm của họ đã bị mất và phần lớn họ không được tiếp cận với nước sạch để uống, giặt giũ và nấu nướng. Các đợt bão lũ đã khiến trên 1,8 triệu m3 đất, đá sạt lở, gây chia cắt nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch, cả quốc lộ, tỉnh lộ và các đường liên thôn, liên xã, gây khó khăn lớn cho công tác cứu trợ, cứu hộ, cứu nạn.

do-dac-bi-lu-cuon-troi-gay-thiet-hai-lon-ve-kinh-te-cua-nguoi-dan
Đồ đạc bị nước lũ cuốn trôi gây thiệt hại lớn về kinh tế với người dân

Những cơn bão liên tiếp kéo đến đã gây ra thiệt hại lớn cho mạng lưới nước sinh hoạt, cùng các công trình vệ sinh, trường học, trạm y tế, nhà ở và cơ sở hạ tầng xã. Có hơn 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ mắc bệnh do không được tiếp cận với nước uống và môi trường bị ô nhiễm.

Nhiều trung tâm y tế đã bị phá hủy khiến nguy cơ bệnh tật gia tăng, cùng với đó việc chăm sóc sức khỏe định kỳ cũng như tiêm chủng và tư vấn dinh dưỡng trẻ em cũng bị gián đoạn. Nhiều trường học trên toàn bộ khu vực miền Trung này đã bị thiệt hại nặng nề và phải đóng cửa trong những tuần qua, khiến học sinh phải nghỉ học.

Theo đó, ước tính thiệt hại về kinh tế vào khoảng 17.000 tỷ đồng, trong đó riêng thiệt hại do bão số 9 là hơn 10.000 tỷ đồng (chưa kể nhiều cơ sở hạ tầng và hàng trăm km đê điều, kênh mương, bờ sông, bờ biển và bị hư hỏng, sạt lở).


⛔ Bạn có thể tham khảo thêm thông tin khác <tại đây>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *