Năm 2020 là một năm mà chúng ta gánh chịu nhiều thiệt hại

Năm 2020 là một năm mà đất nước ta cũng như cả thế giới đã trải qua rất nhiều khó khăn, mất mát. Đây có lẽ là một năm thiệt hại lịch sử nhất thế giới khi đầu năm 2020 chúng ta phải hứng chịu một đại dịch khủng khiếp không từ nào diễn tả được. Đến gần những tháng cuối năm Việt Nam ta đã phải hứng chịu một trận bão lớn gây lũ lụt sau bao nhiêu năm.

Dịch bệnh phát những tháng đầu năm 2020 gây ra những thiệt hại

Trong năm 2020, Việt Nam cũng như thế giới đã phải trải qua những cú sốc của thế kỷ như đại dịch COVID-19 hiện đến nay vẫn chưa có vacxin cũng như cách điều trị hiệu quả. Và Dịch bệnh cũng gây ra nhiều khó khăn và gây ảnh hưởng lớn đến xã hội, kinh tế cùng nhiều các ngành khác nhau trên thế giới.

Tác động đến kinh tế – xã hội

COVID-19 đã tác động nhiều đến nền kinh tế thế giới và ảnh nghiệm trọng đến các vấn đề xã hội liên quan. Nó đã có những tác động mạnh và nghiêm trọng đến kinh tế-xã hội Việt Nam, bởi sự tác động đa chiều của nó nên mọi mặt của xã hội cũng như các lĩnh vực kinh tế khác. Cũng như tác động chính vào tăng trưởng, đầu tư và thương mại gây gián đoạn đến giá trị sản xuất, giảm tiêu dùng và tác động lớn đến các ngành dịch vụ và du lịch. Tác động đối với từng lĩnh vực như sau:

  • Đối với ngành chế tạo
  • Giao thương quốc tế
  • Ngành du lịch
  • Giao thông vận tải
  • Nông nghiệp và thị trường hàng nông sản
  • Giáo dục, đào tạo

Tác động đến tình hình tư tưởng

COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến người dân cả về tinh thần và vật chất. Gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng nhiều đến kinh tế và xã hội.

Ảnh hưởng của mưa lũ miền trung những tháng cuối năm gây tổn thất lớn về người và kinh tế

Bắt đầu từ khoảng đầu tháng 10, bão, mưa, lũ dồn dập xảy ra tại một số tỉnh miền trung với nhiều con số kỷ lục về lượng mưa. Mặc dù, đã có nhiều công tác chủ động phòng tránh, chống lũ lụt, thiên tai xảy ra.

ap-lo-o-nhieu-noi-gay-kho-khan-trong-cong-tac-cuu-ho

Sạt lở ở nhiều nơi gây khó khăn trong công tác cứu hộ

Tính đến ngày 2-11, thiên tai đã làm 166 người chết, 64 người mất tích cùng rất nhiều thiệt hại về tài sản, cơ sở hạ tầng. Có rất nhiều những nguyên nhân cả khách quan và chủ quan, tuy nhiên chúng ta cũng cần rút ra những kinh nghiệm sâu sắc trong phòng, chống thiên tai…v.v

Mưa, lũ lớn bất thường

Tổng lượng mưa đo được cả đợt  từ 1.000 đến 2.000 mm, có nơi 2.000 đến 3.000 mm, cao gấp ba đến năm lần so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.  Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đợt thiên tai vừa qua khốc liệt hơn đợt thiên tai lịch sử năm 1999 xảy ra ở miền trung.

Thiên tai ngày càng khốc liệt, dị thường

Lũ lụt nghiêm trọng, nhấn chìm nhiều huyện, thị xã, làm 595 người chết và thiệt hại tài sản lên đến gần 3.800 tỷ đồng.

tinh-hinh-ngap-lut-gay-thiet-hai-nang-ne-voi-nguoi-dan
Tình hình ngập lụt gây tổn thất kinh tế nặng nề với người dân

Do từ đầu năm 2020, chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, cuối năm lại chịu tác động của hiện tượng La Nina, thời tiết ở các khu vực trong cả nước có những diễn biến khá phức tạp, nắng nóng gay gắt đầu năm, bão và mưa lớn dồn dập vào cuối năm.

Không thụ động trước thiên tai

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, công tác phòng, chống thiên tai đã được hết sức chú trọng. Trong khoảng thời gian trước mưa lũ, Đảng và Nhà nước, Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan và các địa phương đã có nhiều chỉ đạo và giải pháp quyết liệt phòng, chống nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Thực tế cho thấy, mặc dù đợt mưa, lũ vừa qua diễn ra bất ngờ và lớn hơn nhiều so với các đợt mưa, lũ trước đây, nhưng thiệt hại về người do mưa lũ đã giảm đáng kể. Trong đợt mưa lũ này, lại có nhiều thiệt hại về người do sạt lở đất.


✅ Hãy tìm hiểu thêm về thông tin khác: bấm vào đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *