Máy bay đã được cấp phép bay đi nước ngoài

Tình hình dịch bệnh ở các nước tuy đã được khống chế cũng như ổn định tình hình kinh tế, cùng triển khai các kế hoạch khắc phục sau dịch bệnh. Nhiều quốc gia đã có những động thái mở cửa thương mại với các nước cũng như mở lại những đường bay với các nước ở các khu vực.

nhung-de-suat-du-kien-mo-lai-duong-bay-quoc-te
Những đề xuất, dự kiến mở lại đường bay quốc tế

Tuy nhiên, theo những báo cáo và dự kiến của Bộ giao thông vận tải sẽ có những hướng dẫn với những người thực hiện các chuyến bay. Cùng với đó, người nhập cảnh sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí cho các hoạt động đưa đón, cách ly tại khách sạn, phí xét nghiệm COVID-19. Riêng đối với  những hành khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ ở Việt Nam trên 14 ngày được miễn thu phí xét nghiệm (trừ trường hợp yêu cầu cách ly tại khách sạn theo nguyện vọng).

Phân loại hành khách cùng cách thức cách ly

Với những chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ (chuyến bay thương mại thông thường) nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh, với danh sách các quốc gia, sẽ được quyết định bởi Thủ tướng, phó thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia ban hành, sẽ được chia thành 3 nhóm với các cách thức cách ly, xét nghiệm khác nhau:

  • Nhóm I: là công dân Việt Nam và người nước ngoài là thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của công dân Việt Nam.
  • Nhóm II: là người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, chuyên gia và thân nhân (cha, mẹ, vợ, chồng, con), học sinh sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam ở, lưu trú từ 14 ngày trở lên.
  • Nhóm III: là người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 14 ngày.

Thời gian dự kiến các đường bay sẽ được mở lại

Theo đó, dự kiến các chuyến bay từ Tokyo (Nhật), Seoul (Hàn Quốc), Quảng Châu (Trung Quốc) và Đài Loan sẽ mở lại từ 15-9, đến 22-9 thêm đường bay với Lào, Campuchia, sau đó sẽ thêm đường bay từ Thái Lan. Tuy nhiên, dựa trên những chuyến bay “thí điểm” thì hoạt động sẽ mở các đường bay quốc tế đã bị ngừng lại. Nếu tình hình kiểm soát dịch bệnh trở nên tốt hơn, cũng như việc kiểm tra và đảm bảo an toàn thì dự thảo hướng dẫn này sẽ được ban hành, và các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ sẽ tiếp tục được triển khai từ cuối tháng 01/2021 tới.

moi-cong-tac-khu-khuan-da-duoc-dien-ra-nham-mo-duong-bay-quoc-te-mot-cach-som-nhat
Mọi công tác khử khuẩn đã được diễn ra nhằm mở đường bay quốc tế một cách sớm nhất

Tuy nhiên, trên thực tế hiện còn rất nhiều quy trình, quy chế cần được làm rõ để khi bay thương mại quốc tế trở lại tránh rối loạn và từ đó tránh được nguy cơ phát tán mầm bệnh ra cộng đồng, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân. Nhiều nước đã cho bay thương mại bình thường trở lại, nhưng phải kèm theo những quy trình chuẩn về lấy mẫu, giám sát khi nhập cảnh, cách ly… Việt Nam chuẩn bị có quy trình này để sớm nối lại giao thương và đời sống, trong điều kiện vừa chống dịch vừa phục vụ dân sinh và thương mại.


✅ Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về vấn đề khác -> Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *