Cha mẹ có nên đặt kỳ vọng về con mình quá nhiều hay không?

Bất kỳ bậc cha mẹ nào luôn muốn con mình được thông minh, phát triển tốt bằng bạn bằng bè. Nhưng đôi khi chúng ta có đặt kỳ vọng quá cao với các con của mình không? Việc tạo áp lực nên con bắt con phải giống người này, người kia hay bắt con học quá nhiều so với lứa tuổi của con liệu có thực sự đúng không?

Những kỳ vọng thường gặp của bố mẹ với con cái

Xã hội ngày càng một phát triển hơn, xã hội ngày càng một yêu cầu cao hơn với mọi người. Và bố mẹ, những người luôn đặt kỳ vọng vào chính những đứa con mình đẻ ra luôn muốn con mình có được những thứ tốt nhất, cuộc sống tốt nhất. Mỗi bố mẹ sẽ có những kỳ vọng khác nhau vào một đứa con của mình tùy thuộc vào hoàn cảnh và yêu cầu của xã hội hiện tại cần gì.

su-ky-vong-qua-nhieu-de-gay-ap-luc-cho-tre
Sự kỳ vọng quá cao của cha mẹ gây áp lực lớn cho con cái

Xã hội phát triển, khoa học tiên tiến cha mẹ thường sẽ yêu cầu các con trở thành một nhà lập trình viên, một công việc luôn có việc và luôn phát triển trong xã hội này hay như các ngành nghề cao quý khác trong xã hội như giáo viên, bác sĩ, kỹ sư,..v.v

Lợi ích của sự kỳ vọng của bố mẹ với con cái

Sự kỳ vọng của bố mẹ như một sự quan tâm, mong mỏi của bố mẹ tới những đứa con của mình sinh ra, mong muốn chúng cũng được thành công như bao người khác khiến cuộc sống của chúng sau này tốt đẹp hơn. Sự kỳ vọng và quan tâm bằng những câu nói, lời động viên, khích lệ sẽ giúp những đứa trẻ cảm thấy mình quan trọng trong mắt bố mẹ chúng và chúng cảm thấy những gì chúng bỏ ra là xứng đáng. Qua những lời động viên khích lệ đơn giản đó có thể giúp chúng phát triển tốt hơn trở thành những con người có ích cho xã hội và đi đúng định hướng cuộc đời chúng.

Nguyên nhân kỳ vọng của cha mẹ gây ra stress

Mặc dù vậy, sự động viên của ba mẹ đôi lúc không đúng cách sẽ rất dễ gây tổn thương cho con cái của chính mình. Sự kỳ vọng thái quá và những yêu cầu cao từ bố mẹ dễ gây áp lực và ảnh hưởng tới tâm sinh lý của trẻ. Nhiều phụ huynh vẫn chưa thực sự nhận ra sự mong mỏi và kỳ vọng của mình là quá lớn đối với các con của mình đã gây khó khăn cho những đứa con của mình, họ không ngừng áp đặt lên những đứa con của họ những mục tiêu lớn lao, những kiến thức ngoài sự hiểu biết của chúng và khiến cho nhiều đứa trẻ đau khổ vì điều đó.

ap-dat-hoc-luc-khien-con-khong-con-thoi-gian-tiep-xuc-voi-the-gioi-ben-ngoai
Áp lực học tập khiến con không có thời gian tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Bố mẹ đôi khi đưa ra những mục tiêu và yêu cầu chỉ để thỏa mãn cái tôi của mình với người khác nhưng họ đâu có biết chính những cái tôi đó đã gây áp lực rất lớn đến những đứa con. Nhiều người trong số đó luôn muốn những đứa con của mình trở thành bác sĩ, cảnh sát, giáo viên, kỹ sư, tuy nhiên đây không phải những gì mà những đứa trẻ yêu thích và đam mê. Chúng phải sống trong đam mê của bố mẹ chúng nên dẫn đến việc nhiều đứa trẻ đã chống lại bố mẹ chúng và gây ra những tư tưởng lệch lạc.

Hậu quả

Thật không thể tưởng tượng nổi những ám ảnh trong tinh thần của bọn trẻ với những áp lực to lớn của bố mẹ chúng đã gây ra với chúng. Trước những yêu cầu vượt ngoài khả năng của chúng có thể khiến chúng trở lên tự ti, nhút nhát, rụt rè và ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh hơn. Và dần trở nên nhút nhát không dám thể hiện chính bản thân mình với mọi người xung quanh.

Nghiêm trọng hơn đó là những đứa trẻ có tư tưởng lệch lạc và xuất hiện những hành vi chống đối, đi ngược lại với những gì bố mẹ chúng yêu cầu. Đôi khi dưới sự chỉ bảo không đúng cách những đứa trẻ này có thể lệch lạc về tư tưởng và trở nên xấu xa hơn.


✔️ Tham khảo thêm thông tin khác: Xem ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *