Điểm Nổi Bật Và Khác Biệt Giữa Bánh Xèo Miền Trung Và Miền Tây

Đất nước ta trải dài với 3 miền Bắc, Trung, Nam với địa lý khác nhau, cùng với khí hậu khác nhau nên nền ẩm thực nước ta luôn đa dạng và phong phú. Và bánh xòe là một loại bánh nổi danh gần xa của 2 miền Trung, Nam. Món bánh được làm từ bột gạo thơm phức với phần nhân đa dạng và phong phú, cộng với những cách biến tấu đa dạng của  miền đã tạo nên một món ăn thơm ngon.

Bánh xèo miền Trung

Bánh xèo miền Trung có lớp vỏ bánh khác dày, lớp vỏ được làm từ bột gạo. Ở nhiều nơi ở miền Trung, lớp vỏ bánh được làm từ bột gạo cộng thêm với chút bột nghệ tạo màu sắc vàng sáng đẹp mắt, giúp vỏ bánh khi ăn sẽ thấy hấp dẫn hơn.

Nếu bạn đi sâu vào trong các tỉnh phía trong vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ thì sẽ thấy mọi người ở đây khi làm bánh xèo sẽ chỉ pha mỗi bột gạo mà không thêm bột nghệ để giữ được màu sắc nguyên bản của bánh. Vỏ bánh màu trắng sẽ khiến thực khách có cảm giác bình dị khi ăn món ăn đặc sắc này.

Bánh xèo cũng là đặc sản của miền Trung
Bánh xèo cũng là đặc sản của miền Trung

Điểm khác biệt lớn nhất và rõ nhất chúng ta có thể nhìn thấy sự khác nhau trong món bánh xèo của hai miền có lẽ là phần nhân bánh. Việc nhân bánh miền khác nhau một phần cũng là do vị trí địa lý 2 miền khác nhau. Với dải đất nhỏ hẹp và địa lý gần biển,nên nhân bánh xèo miền Trung thường có phần thiên về hải sản hơn như mực, tôm,… Với phần nhân đơn giản nhưng lại chất lượng cao bởi khi ăn tôm và mực to sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú hơn nhiều.

Khác với miền Nam là dùng những chiếc chảo to khuôn đúc bánh xèo miền Trung khá nhỏ, làm bằng gang cứng. Đường kính mỗi khuôn đúc khoảng 15-20 cm, người miền Trung khi làm bánh thường cho rất nhiều dầu vô khuôn đúc bởi như vậy khi đúc bánh sẽ giòn và nhanh chín hơn rất nhiều. KHi ăn một chiếc bánh xèo để biết chiếc bánh ngon hay không ngon  thì còn phải phụ thuộc nhiều vào phần nước chấm bánh.

Nước chấm bánh xèo miền trung thường là một loại mắm có nâu hơi đặc, lọi nước mắm này được người dân gọi là nước mắm đục. Khi ăn loại nước này thì thường được trộn thêm với chanh và ớt ăn kèm để làm giảm vị tanh của hải sản trong miếng bánh, và ăn cùng với một số loại rau gồm cải xanh, xà lách, diếp cá, húng quế.

Bánh xèo miền Nam ( hay Bánh xèo miền Tây)

Khác với bánh xèo miền Trung ( miền Tây), vỏ bánh xèo miền Trung tương đối giống nhau với bột gạo thêm vào đó nó được thêm một chút nước cốt dừa và hành lá giúp dậy hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, ở một số nơi ở miền Nam mọi người thường dùng bột bánh bán sẵn thay vì tự pha, vì vậy vỏ bánh miền Nam thường giòn hơn so với vỏ bánh miền Trung.

banh-xeo-mien-trung-rat-doc-dao-va-da-dang
Bánh xèo miền Nam rất đa dạng

Với phần nhân bánh đa dạng và đầy phong phú cùng nhiều cách chế biến khác nhau. Dù nhân bánh xèo miền Nam không được to như bánh xèo miền Trung, nhưng mọi người vẫn thích thú vì được cảm nhận nhiều hương vị từ tôm, thịt bò, thịt ba rọi… tất cả đều được xào chung trước khi cho vào vỏ bánh. Khuôn để làm vỏ bánh cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần có một chiếc chảo thật to rồi đổ lớp bột làm vỏ mỏng khắp chảo. Bánh sẽ giòn tan, ăn rất vui miệng.

Bánh xèo miền Nam nổi bật với nước chấm chua ngọt được pha chế cầu kỳ bằng nước mắm, giấm, đường, chanh… trong bát nước chấm, người bán còn cắt thêm vài lát đu đủ hoặc cà rốt. Với bánh xèo miền Nam, phần rau ăn kèm khá đa dạng, được nhiều người yêu thích là xà lách cuộn chuối, xoài.

Sau bài viết này bạn sẽ biết nhiều hơn về sự khác nhau về nguyên liệu và cách làm bánh xèo của hai miền Trung, Nam.


✅ Hãy tìm hiểu thêm về thông tin khác: bấm vào đây

2 thoughts on “Điểm Nổi Bật Và Khác Biệt Giữa Bánh Xèo Miền Trung Và Miền Tây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *