Những Món Ăn Ngày Tết Của Người Việt Đặc Sắc Ra Sao

Với ba miền Bắc, Trung, Nam trải dài miền đất chữ S thân quen; mỗi nơi một điều kiện, khí hậu, phong tục, tập quán khác nhau nên ẩm thực tết của mỗi vùng miền cũng trở nên khác nhau và có những nét độc đáo riêng biệt. Mỗi khi tết đến xuân về, gia đình sum họp quây quần bên nhau cùng nhau làm những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc nghìn năm văn hiến.

Cùng mình điểm qua một số món ăn ngon được bày ra trong mâm cơm ngày tết của ba miền Bắc, Trung, Nam.

1. Bánh chưng, bánh Tét

Bánh chưng

Bánh chưng là từ bánh tết không thể nào thiếu được trong mâm cỗ của người dân miền Bắc. Một món ăn truyền thống đều xuất hiện trong mỗi gia đình người việt từ xưa đến nay, không phân địa vị, không kể giàu nghèo cứ đến Tết là mỗi nhà đều có bánh chưng.

banh-chung-ngay-tet-ngon
Món bánh chưng không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết

Để làm ra được một chiếc bánh ngon chúng ta cần phải chuẩn bị rất nhiều những nguyên liệu cầu kỳ, nhưng nhất định phải có là gạo nếp cái hoa vàng, đậu xanh, lá dong, thịt ba chỉ và các loại gia vị khác. Nguyên liệu phải được rửa sạch sẽ, chuẩn bị kỹ lưỡng thì bánh chưng gói xong mới xanh, mới dẻo và thơm lại bảo quản được lâu mà không bị hư hỏng.

Gói bánh chưng không chỉ là chế biến một món ăn trong dịp Tết mà nó còn là một dịp để gia đình quây quần bên nhau, bên chiếc bếp lửa hồng cháy bập bùng, bên nồi bánh chưng đang sôi trên bếp, mọi người cùng nhau trò chuyện kể cho nhau nghe về những điều đã qua, những dự định tương lai và bao câu chuyện khác. Từ đó tình cảm gia đình thêm gắn kết, bền chặt hơn.

Bánh tét

Khác với việc đón chào năm mới với những chiếc bánh chưng xanh ở miền Bắc thì ở miền Nam mọi người đón tết với những chiếc bánh tét. Nếu bánh chưng là một hình vuông vắn thì bánh tét lại được gói thành một hình trụ dài và được gói bằng lá chuối chứ không phải lá dong giống miền Bắc.

banh-tet-la-mon-an-ngay-tet
Bánh tét cũng một trong những món ngày tết

Bánh thường đi theo đôi, theo cặp để khi bày bàn thờ cúng tổ tiên hay đem biếu tặng người thân mang ý nghĩa may mắn, tốt lành. Gói bánh tét như một món ăn chắt chiu những gì tinh túy mà gần gũi nhất trong nông nghiệp để tạ ơn thần đất, ông bà tổ tiên…v.

2. Dưa hành

Dưa muối, hành muối hay củ kiệu muối cũng là một món ăn ngon và thường xuất hiện trong mâm cơm người việt trong những dịp lễ tết. Trong mâm cơm ngày tết của người Việt có rất nhiều món ngon, từ cao lương mĩ vị cho đến những món vô cùng giản dị, dân dã.

dua-hanh-da-tro-nen-mon-an-khong-the-thieu-trong-ngay-tet
Dưa hành đã trở nên mon ăn không thể thiếu trong ngày tết

Và ông bà ta thường bảo trong mâm cơm có bánh chưng xanh thì phải có dưa hành. Cho dù cuộc sống luôn thay đổi nhưng chắc chắn một điều rằng Việt Nam còn Tết thì sẽ còn bánh chưng và dưa hành đồng hành cùng những ngày Tết của dân tộc.

3. Xôi Gấc

Mâm cơm ngày tết sẽ trong đầy đủ và trọn vị nếu như thiếu đi món xôi gấc. Xôi gấc sau khi được nấu chín sẽ có màu đỏ tươi rất đẹp và đầy hấp dẫn.  Xôi gấc gấc có màu đỏ là màu của hạnh phúc lứa đôi, màu của một năm mới thật may mắn.

mon-xoi-gac-truyen-thong
Món xôi gấc truyền thống

Theo những quan niệm xưa, màu đỏ là màu mang đến sự may mắn cho mọi người, mọi nhà. Chính vì vậy mà Tết của người Việt luôn tràn ngập sắc đỏ rực rỡ và món ăn cũng không ngoại lệ, điển hình là món xôi gấc.

4. Gà luộc

Tết nguyên đán là sự khởi đầu của một năm mới tiếp theo, tất cả mọi thứ đều được bắt đầu cho một năm mới. Và trong đó, gà luộc có thể là một món ăn quan trọng không thể thiếu trong ngày lễ tết của Việt Nam. Từ trước đến nay, mọi người luôn tin tưởng rằng gà mang đến niềm may mắn, sự khởi đầu thuận lợi cho một năm mới.

gà luộc ngon
Gà luộc cho ngày tết

Trong tất cả các mâm cỗ của người Việt thì thịt gà luộc là một món không thể không có, tuy đơn giản nhưng nó lại là một món ăn vô cùng quan trọng.

Trên đây là những món ăn cổ truyền trong mâm cơm ngày tết ở Việt Nam, mỗi món ăn lại mang một màu sắc, hương vị và có ý nghĩa riêng của nó.


✅ Tìm hiểu về thông tin khác: Xem Thêm

2 thoughts on “Những Món Ăn Ngày Tết Của Người Việt Đặc Sắc Ra Sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *