Tính Khả Thi Khi Sáp Nhập Kỳ Thi Trung Học Phổ Thông Với Tuyển Sinh Đại Học

Trong những năm trở lại đây có rất nhiều sự thay đổi trong cách thi cũng như cách tính điểm của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng như kỳ thi đại học. Và việc kết hợp hai kỳ thi lại thành một làm giảm áp lực đến cho học sinh đã mang lại nhiều lợi ích tích cực.

Việc kết hợp hai kỳ thi quốc gia quan trọng gồm thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học thường được tổ chức một cách độc lập và nối tiếp nhau khoảng 2 tháng sau thi. Sau sự thay đổi của bộ vào năm 2015, bộ đã quyết định tổ chức 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả đó để tuyển sinh đại học.

nhung-bat-cap-trong-ky-thi-trung-hoc-pho-thong-quoc-gia
Những bất cập trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

Đây được coi là một trong những thay đổi lớn trong công cuộc cải cách nền giáo dục nước nhà. Dù đã trải qua bốn kỳ thi ghép, việc có nên sử dụng kết quả trong bài thi ghép hay không vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Các quy trình chuẩn hóa bài thi trắc nghiệm

Để bảo đảm tính an toàn và bảo mật của đề thi bộ đã xây dựng ra một quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi và đề thi ở các tổ chức khác nhau sẽ có sự khác biệt, tuy nhiên thông thường quy trình này bao gồm các bước cơ bản sau:

  1. Xác định mục đích và phạm vi đánh giá
  2. Xây dựng ma trận, cấu trúc đề thi
  3. Biên soạn, biên tập, rà soát và sàng lọc câu hỏi thi
  4. Thử nghiệm, đánh giá câu hỏi thi
  5. Xây dựng và đánh giá đề thi
  6. Tiếp tục đánh giá và phát triển ngân hàng câu hỏi thi

Quy trình chuẩn hóa câu hỏi thi thường được thực hiện chặt chẽ nhằm đảm bảo tính giá trị, độ tin cậy cũng như kiểm soát độ dài hợp lý của đề thi trong thời gian làm bài cụ thể.

Tính khách quan trong việc sử dụng kết quả thi THPT cho tuyển sinh đại học

Với quy trình nghiêm ngặt cùng tính khắt khe cao trong từng khâu quản lý và sử lý đề thi một cách hiệu quả và chính xác, thì việc sử dụng kết quả trong kỳ thi trung học phổ thông để tuyển sinh đại học cũng là một sẽ giúp chúng ta rút ngắn thời gian và tiền bạc trong thi cử. Cũng như, giúp học sinh giảm bớt áp lực và căng thẳng trong quá trình thi không phải trải qua tận hai kỳ thi với những áp lực.

Tuy nhiên, kết quả thi được sử dụng dưới một quy trình nghiêm ngặt và chặt chẽ, nếu một trong những khâu quản lý và khảo sát xảy ra lỗi sẽ gây ra thiệt hại lớn, và khiến kỳ thi trở lên không có tính khách quan cùng chất lượng kết quả cao trong kỳ thi khiến nhiều trường đại học phải tổ chức thêm các kỳ thi khác để nhằm chọn ra những thí sinh ưu tú với lực học có thể đỗ vào trường.

cac-chien-luoc-xet-tuyen-dai-hoc-mot-cach-thong-minh
Thí sinh đi thi trung học phổ thông quốc gia

Mặc dù,đã được đưa vào sử dụng thử nghiệm 4 năm nhưng cách sử dụng kết quả thi vào xét tuyển vẫn chưa đạt được kết quả đồng nhất. Thứ nhất, do đề thi chưa có sự phân hóa cao trong hệ thống câu hỏi, dẫn đến nhiều trường không có những học sinh chất lượng cao để tuyển chọn vào trường. Trong 2 năm trở lại hệ thống câu hỏi đã được phân hóa rõ ràng với những câu hỏi được chia ra với những học sinh tốt nghiệp và thi đại học. Thứ hai, phải kể đến nhiều sự gian lận trong quá trình thi cử bằng việc thay đổi điểm trên hệ thống gây nhiều bất cập trong giáo dục, đặc biệt là vụ gian lận điểm thi ở hòa bình năm 2016 đã gây ra những bất cập lớn trong kỳ thi.

Việc thay đổi và cải cách đề thi tự luận sang trắc nghiệm là một trong những thay đổi lớn và tích cực với nền giáo dục sao chép và học vẹt của nước ta. nhằm tăng tính tư duy và xử lý thông tin một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên hạn chế những mặt tiêu cực trong kỳ thi.


⚡ Đọc thêm bài viết bổ ích khác: < Xem Ngay >

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *