Chất lượng đào tạo của trường công và trường tư ( dân lập) – tại đâu tốt hơn

Việc chọn cho con học trường công hay trường tư, trường chuyên đang là những vấn đề nan giải của mỗi bậc phụ huynh. Lo lắng nên cho con học ở đâu để con được học tập và phát triển tốt nhất, dẫn đến nhiều sự tranh cãi trong việc lựa chọn trường học.

cac-hoat-dong-ngoai-troi-cua-hoc-sinh-truong-cong-lap

Các hoạt động ngoài trời của học sinh trường công lập

Việc lựa chọn bất kỳ trường học nào cho con mình theo học phụ huynh đều nên cần tham khảo ý kiến của con cái cũng như hiểu rõ tình hình học tập cũng như lực học của chính con cái chúng ta. Việc này nhằm giúp con chúng ta có một môi trường học tập tốt nhất, và  chúng ta cũng nên tìm hiểu rõ về các trường như thế nào là dân lập và công lập?

Sự khác nhau giữa trường công và trường tư

Cơ sở vật chất

  • Trường công lập, mọi cơ sở vật chất chỉ ở mức trung bình khá, nhìn chung cơ sở vật chất của trường chỉ ở mức đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Do kinh phí xây dựng mọi cơ sở vật chất của trường đều phải thông qua quy trình, thủ tục pháp lý và quy trình cấp vốn nên khá phức tạp, chậm chễ.

co-so-hien-dai-moi-cua-cac-truong-tu

Cơ sở vật chất hiện đại và tiên tiến của các trường tư 

  • Trường dân lập, cơ sở vật chất luôn xếp vào loại hiện đại, khang trang bậc nhất trong tất cả các trường học hiện nay. Mọi quyết định sửa chữa, xây dựng hay nâng cấp hạ tầng kỹ thuật hay cãi tạo lại không gian trường  luôn được thông qua một cách nhanh chóng bởi đây là vốn tư nhân.

Chương trình học

Chương trình học của hai trường khác nhau rõ rệt do hệ thống giáo dục của hai trường theo hai hướng khác nhau, do vậy trương trình học của hai trường cũng trở nên khác nhà trường cũng trở nên khác nhau.

  • Tại trường công lập chương trình học theo bộ quy định, tính linh hoạt và lồng ghép được tiết chết lại nhằm phù hợp với quốc gia.
  • Với trường dân lập, chương trình học luôn ngày một đổi mới để tăng cơ hội cạnh tranh với các trường công lập. Trường có thể liên kết với các trường khác ngoài nước để có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Học phí

  • Trường công lập có học phí tương đối rẻ, phù hợp với mọi đối tượng học sinh, sinh viên do có sự hỗ trợ của Nhà nước.
  • Trường dân lập lại có học phí rất đắt do trường không được nhà nước hỗ trợ kinh phí. Học phí của trường dân lập có thể đắt gấp đôi hoặc rất nhiều lần so với trường công lập.

Lựa chọn học trường học nào phù hợp với con bạn?

Bất kỳ trường học nào cũng luôn có những ưu điểm và nhược điểm ưu Việt của riêng mình nó.

Ưu điểm

  • Với trường học công lập, ưu điểm lớn nhất của nó là mức học phí phù hợp với mọi học sinh, cũng như lộ trình tăng học phí hằng năm không quá cao. Cùng với đó là hệ thống giáo dục thống nhất và rõ ràng, giúp học học sinh có những định hướng tốt cho bản thân mình, cùng những phương pháp học hiệu quả.
  • Với trường học tư, ưu điểm của trường là hệ thống cơ sở vật chất khang trang và hiện đại, cùng với những thiết bị hỗ trợ giảng dạy tốt nhất. Một không gian học tập phù hợp và lý tưởng với mọi học sinh, hệ thống giáo dục với nhiều sự cải biến và thay đổi phù hợp với mọi học sinh.

Nhược điểm

  • Nhược điểm của trường công phải kể đến là hệ thống cơ sở cũ và thiếu nhiều trang thiết bị giảng dạy đối với học sinh cũng như giáo viên. Việc thiếu thiết bị giảng dạy sẽ gây ra nhiều khó khăn đối với cả học sinh và giáo viên.
  • Nhược điểm của trường tư, do chi phí học tập đắt đỏ khiến nhiều học sinh không thể học tại ngôi trường này do không đủ kinh phí, cũng như yêu cầu và chất lượng tuyển chọn học sinh không cao, dẫn đến nhiều em đến trường không học mà chỉ phá.

Dù bạn học tập trong bất kỳ môi trường nào thì điều quan trọng nhất không phải việc bạn học ở đâu mà điều quan trọng nhất là bạn đã nỗ lực học tập như thế nào.


⛔ Tìm hiểu thêm một số thông tin khác: < Bấm vào đây >

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *