Internet đã ảnh hưởng tới cuộc sống con người hiện nay như thế nào

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, nhu cầu giao tiếp và cập nhật thông tin của con người cực kì được coi trọng. Sự ra đời của Internet vào năm 1960 đã được coi là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người, nó đã thay đổi cuộc sống cũng như giúp kết nối tất cả mọi người trên khắp châu lục. Hiện nay, Internet trở cực kỳ quan trọng cực với đời sống con người.

Internet là một kênh thông tin khổng lồ, giúp con người mở mang tri thức, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tình cảm, rút ngắn khoảng cách giữa người với người, giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới trong thời hiện đại. Bởi giới trẻ thường tiếp thu nhanh nhạy những thành tựu mới mẻ của khoa học kĩ thuật tiên tiến, của công nghệ thông tin hiện đại.

Ảnh hưởng tích cực của Internet

Trước hết, Internet là một kho từ điển bách khoa đồ sộ, một thư viện khổng lồ mà bạn có thể tra cứu trên mạng tất cả những thông tin quan trọng thuộc mọi lĩnh vực: khoa học, kỹ thuật, công nghệ, văn học, nghệ thuật…

Hơn thế nữa, Internet còn là một trường học mở cửa suốt ngày đêm. Hiện nay, Internet cũng góp phần nâng cao chất lượng quản lý, điều hành Nhà nước của Chính phủ, các cuộc họp giao ban của Chính phủ từ Thủ đô Hà Nội đến các tỉnh trong toàn quốc bằng cách trực tuyến thông qua mạng Internet đỡ tốn thời gian, tiền bạc, sức lực của nhiều người.

Internet cũng phần nào giúp gắn kết nhà nước với người dân hơn bằng việc trả lời trực tiếp những vấn đề bức xúc của người dân qua mạng Internet.

internet-giup-ket-noi-noi-nguoi-cung-nhu-la-mot-tu-dien-bach-khoa-toan-thu
Internet giúp kết nối mọi người cũng như là từ điển bách khoa toàn thư

Bên cạnh đó, Internet còn mang đến một thế giới giải trí đầy phong phú và sinh động. Đây là một sân chơi thú vị với các chương trình game online, các kênh truyền hình, các tờ báo và tạp chí điện tử… Khi cuộc sống làm bạn quá căng thẳng vì công việc, chúng ta sẽ dành một khoảng thời gian ngắn ngủi để tham gia sân chơi ấy cũng là một cách giải tỏa stress, thư giãn để lấy lại sự cân bằng, tái tạo sức lao động.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể trò chuyện với người thân, bạn bè… bất chấp mọi khoảng cách không gian. Internet giúp chúng ta gần nhau thêm dù công việc bận rộn và thời gian ít ỏi. Hơn thế nữa, Internet sẽ mang đến tận nhà những gì bạn cần qua một cú click chuột: một bộ đồ hợp thời trang, một chiếc bánh pizza ngon lành, thực phẩm sạch hoặc những đồ gia dụng cồng kềnh…v.v

Ảnh hưởng tiêu cực của Internet

Tuy nhiên, nó cũng có những góc tối đáng sợ và đây là điều đáng lo ngại. Chúng ta đã biết tác hại của “ma tuý” là chất gây nghiện đáng sợ, cũng có  thể xem những trang web đen trên các trang mạng xã hội là một dạng “ma tuý” trên Internet.

nhung-tac-hai-nguy-hiem-inter-net-mang-den
Những tác hại nguy hiểm Internet mang đến

Theo con số thống kê của chi nhánh Nielsen tại Việt Nam, số người sử dụng vào việc mở mang kiến thức, nâng cao trình độ học tập và nâng cao chất lượng công việc không nhiều (chỉ khoảng 47%). Nhưng số người sử dụng vào các mục đích không thiết thực như chơi game, chat… chiếm 53%, và đây là điều đáng lo ngại. Việc sử dụng như vậy dẫn tới những hậu quả xấu cho cá nhân và xã hội về nhiều mặt. Tuổi trẻ thường hiếu kỳ, muốn khám phá tìm hiểu mọi điều, mọi thứ, việc khám phá Internet cũng thú vị như đi du lịch vòng quanh thế giới.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sa vào một hang ổ đáng sợ khi lang thang trên những trang web đen hoặc kiệt sức vì những trò chơi không thể kiểm soát được trên mạng. Và đã có nhiều người đã bỏ học hành, công việc, trách nhiệm với bản thân và gia đình, xã hội để lao vào những thứ “ma tuý” trên mạng. Họ đã bỏ mình theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng khi lang thang bất tận trong những trò chơi nguy hại ấy, tiêu phí thời gian, sức lực và tiền bạc. Thế giới thực của họ đã bị thế giới ảo tàn phá.

Mặc dù vậy, Internet vẫn là một phương tiện kì diệu, hiện đại và lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống con người là rất lớn.

--> Ngoài ra bạn có thể thêm các trò chơi hoạt động khác tại: https://traitimnhanai.net/nhung-tro-choi-dan-gian-ma-khi-nho-ban-hay-choi.html


⛔ Tìm hiểu thêm một số thông tin khác: < Bấm vào đây >

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *