Những trò chơi dân gian mà khi nhỏ bạn hay chơi

Tuổi thơ của bao thế hệ trẻ Việt Nam đã không còn xa lạ gì với những trò chơi dân gian  độc đáo và thêm gắn kết tình bạn trong mỗi đứa trẻ. Nó như là ” Món ăn tinh thần ” của những đứa trẻ khi chúng có thể được vui chơi, nô đùa trong không khí vui vẻ và lành mạnh. Trò chơi không chỉ mang đến niềm vui trong cuộc sống, nó còn giúp những đứa trẻ rèn luyện kỹ năng sống trong tương lai.

nhung-tro-choi-dan-gian-cua-tuoi-tho
Những trò chơi dân gian của tuổi thơ

Mỗi một vùng quê, vùng miền thì sẽ có những cách chơi cũng như luật chơi mỗi trò chơi lại khác nhau. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số trò chơi trẻ em miền bắc thường hay chơi trong các dịp lễ tết khi trẻ con của mọi nhà cùng sum vầy, hay trò chơi các em cùng chơi với bạn bè trên trường học, lớp học để giải tỏa căng thẳng trong quá trình học tập.

1. Chi chi chành chành

Đây là một trò chơi dân gian quen thuộc với những đứa trẻ miền quê chúng tôi, trò chơi đơn giản và dễ chơi. Khi chơi trò chơi này chúng ta cần ba người trở nên cùng nhau chỉ tay vào tay một người và bài đồng dao thật to. Người xòe bàn tay đọc thật nhanh bài đồng dao:

“Chi chi chành chành.

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết chương

Ba vương ngũ đế

Chấp chế đi tìm

Ù à ù ập”

Khi đọc đến chữ “ập” người xòe tay nắm lại, những người khác cố gắng rút tay ra thật nhanh, ai rút không kịp bị nắm trúng sẽ phải vào thế chỗ cho người xòe tay và vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi.

2. Trò chơi Oẳn tù tì

Trò chơi oẳn tù tì hay còn được chúng tôi gọi lái đi với cái tên là oẳn xì ngầu. Mỗi khi chơi trò chơi này chúng tôi chỉ cần có hai người ngồi chơi với nhau, cùng nhau xòe đôi tay mình thành nhiều hình thù khác nhau. Những vật dụng được thể hiện qua bàn tay:

tro-choi-dan-gian-oan-tu-ti
Trò chơi oẳn tù tì

Cái búa: nắm các ngón tay lại như quả đấm

Cái kéo: nắm 3 ngón tay gồm có ngón cái, ngón áp út, và ngón út lại, và xòe 2 ngón tay còn lại (ngón trỏ, ngón giữa) ta có hình cái Kéo

Cái bao: xòe cả 5 ngón tay ra.

Nếu oản ra vật dụng nào đối nghịch với vật dụng kia chứng tỏ bạn đã thắng.

3. Tập tầm vông

“Tập tầm vông

Tay không tay có

Tập tầm vó

Tay có tay không

Tay nào tay nào không

Có có không không”

Mỗi khi hát bài đồng dao này tôi lại cảm thấy như ký ức được ùa về lần nữa đối với chính mình vậy. Trò chơi này cần từ 2 người trở nên, cũng có thể 3, 4 người cùng chơi với nhau một người sẽ nắm một vật nhỏ trong tay và mọi người còn lại cùng nhau đoán xem đồ vật được giấu ở tay nào.

4. Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê đúng như tên gọi của nó, khi chơi người chơi sẽ tập hợp lại thành một vòng tròn đứng vào xung quanh người bị bịt mảnh vải đen vào mắt.

bit-mat-bat-de
Bịt mắt bắt dê

Khi người chạy vòng quanh người bịt mắt và cùng nhau đọc “vòng quanh sô cô la bánh đa bánh đúc sống hay chết trả lời ngay” khi người bị bịt mắt trả lời chết thì người chơi phải đúng nguyên vị trí bài hát kết thúc, còn nếu người bịt mắt trả lời sống thì người chơi có thể tự xa chạy xung quanh nhưng không được qua xa khỏi vòng tròn.

Khi có người bị bắt, người bắt đoán đúng tên người bị bắt thì người đó vào thay thế nếu không phải làm tiếp. Nếu như có ai đó muốn ra chơi cùng thì phải vào làm luôn, người đang bị bịt mắt lúc này được ra ngoài hoặc phải oẳn tù tì xem ai thắng.

Trên đây là một số những trò chơi thú vị mà trẻ em thường hay chơi đùa với nhau trong các dịp lễ tế, lễ hội.


✅ Tìm hiểu về thông tin khác: Xem Thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *